Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%: Khẩn trương đưa chính sách vào thực tiễn


Ngày 27/5 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN của NHNN Việt Nam.
Hội nghị nhằm quán triệt các nhiệm vụ, nội dung của Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 03/2022/TT-NHNN của NHNN Việt Nam, hướng dẫn toàn hệ thống Ngân hàng thương mại (NHTM) và tới từng địa phương nhằm sớm đưa chính sách vào thực tiễn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi kinh tế. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị.

chuong trinh ho tro lai suat 2 khan truong dua chinh sach vao thuc tien
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu khai mạc Hội nghị

Vào cuộc chủ động, tích cực
Theo kết quả khai thác tại hệ thống báo cáo tập trung của NHNN Việt Nam, đến cuối tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ khi ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của NHNN Việt Nam là hơn 695 nghìn tỷ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng. Dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198 nghìn tỷ đồng của gần 680 nghìn khách hàng; lũy kế giá trị nợ đã được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ là gần 91 nghìn tỷ đồng cho gần 490 nghìn khách hàng. Dư nợ miễn giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ hiện còn gần 18 nghìn tỷ đồng của hơn 166 nghìn khách hàng.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, ngay từ đầu năm 2022, NHNN Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; kết quả, đến 20/5/2022 tín dụng đạt trên 11 triệu tỷ đồng, tăng 7,66% so với cuối năm 2021. Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ngành, lĩnh vực thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro vẫn được kiểm soát chặt chẽ. Nhờ đó, đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.
Thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, NHNN Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, NHTM trình Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và theo thẩm quyền NHNN Việt Nam ban hành Thông tư số 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các NHTM thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định.
“Đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống NHTM. Do đó, ngay từ trong quá trình dự thảo, NHNN Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp, bàn bạc rất kỹ lưỡng với các bộ, ngành, các NHTM thông qua rất nhiều cuộc họp cũng như lấy ý kiến bằng văn bản để xây dựng, hoàn thiện Nghị định và Thông tư hướng dẫn nhằm sớm đưa chính sách hỗ trợ vào thực tiễn, với mục tiêu giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng và động lực phát triển kinh tế.
Đồng thời đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ, hạn chế tối đa các sai phạm trong quá trình triển khai, quyết toán hỗ trợ lãi suất”, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh.
chuong trinh ho tro lai suat 2 khan truong dua chinh sach vao thuc tien
Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang thông tin thêm một số nội dung chính tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN của NHNN Việt Nam
Có thể thấy, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% là một giải pháp bổ sung, và thời gian tới sẽ song hành cùng với các giải pháp mà ngành Ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai (bao gồm cả chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội) nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ theo hướng bền vững hơn.
Thông tin thêm tại Hội nghị về việc triển khai chính sách, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang cho biết, thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/ hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa NHTM và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.
Về quy định thời hạn phù hợp với nguồn kinh phí, lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cũng giải thích thêm, khách hàng sẽ được hỗ trợ lãi suất trong thời hạn này trong trường hợp vẫn còn nguồn kinh phí, hạn mức hỗ trợ lãi suất và nguồn này sẽ được thông báo cho từng NHTM. Điểm cần lưu ý các NHTM sẽ dừng hỗ trợ lãi suất sau thời điểm 31/12/2023 hoặc khi hết nguồn kinh phí được thông báo tuỳ theo thời điểm nào đến trước.
“Với gói hỗ trợ này, nguồn hỗ trợ lãi suất là nguồn chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước. Do đó quy trình, thủ tục liên quan từ bước lập dự toán, thanh toán, quyết toán hoàn toàn phải tuân thủ theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách Nhà nước, có những giới hạn về mặt thời gian nên các NHTM phải đặc biệt lưu ý vấn đề này trong triển khai”, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang nhấn mạnh.
Quyết liệt, khẩn trương
Trao đổi tại Hội nghị, các ý kiến từ đại diện lãnh đạo NHTM Nhà nước, NHTM Cổ phần, NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố… đều bày tỏ quyết tâm sẽ vào cuộc một cách khẩn trương nhất, quyết liệt nhất để sớm đưa chính sách đi vào cuộc sống, hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.
Đại diện NHTM Nhà nước, Phó tổng giám đốc  Agribank Phạm Toàn Vượng cho hay, ngay từ đầu tháng 4/2022, Agribank đã thành lập Tổ xây dựng Quy định hỗ trợ lãi suất; và ngày 13/5/2022 vừa qua, Trụ sở chính đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Dự thảo quy định hỗ trợ lãi suất của Agribank, phổ biến Dự thảo quy định hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, NHNN Việt Nam với sự tham gia của toàn bộ gần 1.000 Chi nhánh trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Thông qua chương trình Hội thảo, Trụ sở chính đã quán triệt và nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc triển khai có hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất đến toàn bộ các đơn vị trong hệ thống. Bên cạnh đó, Agribank tiếp tục có văn bản chỉ đạo, triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất đến toàn bộ gần 2.300 điểm giao dịch trên cả nước.
chuong trinh ho tro lai suat 2 khan truong dua chinh sach vao thuc tien
Quang cảnh Hội nghị
Từ sự chủ động nói trên, ngày 20/5/2022, ngay khi Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 03/2022/TT-NHNN của NHNN được ban hành, Agribank cũng đã kịp thời ban hành quy định về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và văn bản hướng dẫn hạch toán kế toán.

Đại diện các NHTM cũng cho rằng nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp hiện đang rất lớn, kiến nghị NHNN xem xét nâng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng để có thể cho vay hỗ trợ lãi suất kịp thời.
Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý trong quá trình triển khai chính sách này cần đặc biệt xác định và thống nhất được đối tượng cho vay theo quy định.
Để Nghị định của Chính phủ được triển khai theo đúng mục tiêu và nguyên tắc, kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đề nghị các đơn vị trong Ngành khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, phối hợp với cơ quan, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan nhằm đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích; ngăn chặn các sai phạm, rủi ro, trục lợi chính sách.
Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo các Vụ, Cục chức năng, NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các chương trình hiện nay Ngân hàng Chính sách xã hội đang thực hiện theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 03/2022/TT-NHNN của NHNN Việt Nam.

Về phía NHNN Việt Nam sẽ sử dụng các công cụ điều hành, tăng cường thanh tra, giám sát, phối hợp với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất đạt hiệu quả.

M.Khuê - H.Giáp (Thời báo Ngân hàng)