Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp “Vì một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững”

Sáng 10/5, tại Khách sạn Morin – TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp với chủ đề “Vì một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững”. Hội nghị diễn ra với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Dũng, lãnh đạo các Sở ban ngành, địa phương; ngân hàng, các trường đại học; Hội luật gia, Đoàn luật sư và hơn 200 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2019 là năm thứ 3 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp. Chương trình đã nhận được những phản ánh tích cực của cộng đồng doanh nghiệp kể từ lần tổ chức đầu tiên. Theo đó, hội nghị năm nay đã được đổi mới trong cách thức tổ chức, đổi mới từ việc ấn định khách mời như những năm trước sang hình thức đa phần để các doanh nghiệp tự đăng ký tham gia qua Phiếu đăng ký online được phát hành trên các trang thông tin điện tử, facebook, viber,... và hy vọng đây chính là những doanh nghiệp, những cá nhân sẽ có những ý kiến hay, những ý kiến tâm đắc mong muốn đóng góp để xây dựng một Thừa Thiên Huế đẹp hơn, đáng sống hơn.

Điểm đặc biệt tại hội nghị lần này, nhằm hướng đến một nền kinh tế xanh bằng những hành động cụ thể, hội nghị chỉ sử dụng ly thủy tinh để uống nước thay vì nước đóng chai như trước, sử dụng túi vải để đựng tài liệu thay vì sử dụng túi ni-lon, ở các gian hàng giới thiệu sản phẩm ngoài hội trường các doanh nghiệp đang sử dụng lá sen để làm biển hiệu thay vì bằng nhựa, các poter tuyên truyền cũng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường... Mặc dù với những hành động nhỏ, thông qua hội nghị sẽ phần nào làm thay đổi nhận thức của các Sở ban ngành, các huyện, thị xã và cả những doanh nghiệp trong việc hướng đến sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường thay cho những vật liệu khác.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc chủ tịch tiếp xúc, trao đổi cùng doanh nghiệp không phải là mới mà chúng tôi đã triển khai rất nhiều thông qua các hình thức khác nhau như chương trình cafe doanh nhân, chương trình đối thoại trực tuyến và đã giải quyết cho hàng trăm vướng mắc của doanh nghiệp…

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, tại hội nghị lần này, nhiều doanh nghiệp cũng đã tập trung trao đổi về đề án Ngày Chủ nhật Xanh, đề án Huế - Thành phố 4 mùa hoa nhằm có cái nhìn đầy đủ hơn cũng như mong muốn đóng góp vào sự quyết liệt vì một Huế Xanh – Sạch – Sáng mà hiện nay trên toàn tỉnh đang phát động và hưởng ứng rất sôi nổi.

Các doanh nghiệp trao đổi tại Hội nghị

Trước những kiến nghị, chia sẻ và thẳng thắn trao đổi từ các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở ban ngành có liên quan đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp và trực tiếp giải trình những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đặt câu hỏi tại hội nghị. Đồng thời cho rằng những ý kiến năm nay rất tâm huyết và mang tính xây dựng, với mong muốn tỉnh nhà phát triển hơn, người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn, môi trường cảnh quan đô thị và nông thôn tươi đẹp hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được từ những chính sách, cơ chế mà chính quyền tỉnh Thiên Huế Huế đã, đang và sẽ luôn nỗ lực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực và hiệu quả nhất, thì trên thực tế vẫn song song tồn tại các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phải tích cực, chủ động vào cuộc, hỗ trợ, tháo gỡ những vấn đề doanh nghiệp còn khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời khẳng định, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng, dự án khởi nghiệp được hỗ trợ, tư vấn để khởi nghiệp thành công.