Phát huy tiềm năng, lợi thế riêng có của Thừa Thiên Huế để tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp

Buổi làm việc có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện cây ăn quả miền Nam; PGS.TS Trần Văn Ơn, cố vấn cao cấp Chương trình MTQG xây dựng NTM; TS Hồ Thái Đắc Hoàng, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường - Đại học Huế; ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn; các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam và hơn 10 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp như Tập đoàn FLC, Quế Lâm; Công ty CP nông nghiệp Hùng hậu, HTX nông nghiệp số, Công ty cổ phần CP Việt Nam…

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ, Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp nhưng để xác định đâu là tiềm năng trọng tâm để tạo ra những sản phẩm có giá trị rất khó khăn. Nhiều năm qua, Tỉnh vẫn loay hoay với việc trồng cây gì, con gì, làm nông nghiệp theo hướng nào? Để giải được bài toán này cần sự tham gia tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia nông nghiệp cũng như những ý tưởng đầu tư và tham gia của các doanh nghiệp.

Với không khí trao đổi thẳng thắn, đưa ra nhiều luận cứ khoa học của các chuyên gia và thực tiễn triển khai các dự án đầu tư phát triển vào một số lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của các doanh nghiệp đã đưa ra một bức tranh mở cho tỉnh Thừa Thiên Huế trong phát triển bền vững và tái cơ cấu hiệu quả ngành nông nghiệp của tỉnh; đặc biệt là phát huy tiềm năng, lợi thế riêng có của Thừa Thiên Huế để tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp nhằm đảm bảo tính bền vững, vừa tạo ra giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp.

Nhiều ý kiến tập trung vào vấn đề quy hoạch và phát triển cần hợp lý để không rơi vào tình trạng “được mùa, rớt giá”, hay phát triển ồ ạt sẽ không đảm bảo tính bền vững và tình trạng “chặt, trồng” và “trồng, chặt” sẽ không diễn ra như đã từng ở một số địa phương. Để tạo tính bền vững và tăng thu nhập cho người nông dân, các ý kiến cũng cho rằng, tỉnh cần phải xác định và đặt doanh nghiệp làm trung tâm và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp từ khâu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu hàng nông sản.

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đặc biệt là những đề xuất sát thực của các doanh nghiệp nhằm khai thác tốt tiềm năng của tỉnh. Tất cả các  ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, doanh nghiệp, tỉnh sẽ giao cho Sở NN&PTNT cùng các sở, ngành liên quan nghiên cứu và cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch và các dự án để khai thác được thế mạnh của tỉnh trong phát triển nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Thừa Thiên Huế luôn mở cửa đón các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh; đồng thời mong muốn sự tiên phong cũng như mở rộng đầu tư của doanh nghiệp để biến những tiềm năng, lợi thế nông nghiệp của tỉnh thành cơ hội đầu tư và nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp bền vững./.

Nguồn: thuathienhue.gov.vn