Ban tổ chức Festival Huế lần thứ XI triển khai công tác chuẩn bị Festival Huế 2020

Festival Huế 2020 phải "Chuyên nghiệp, giá trị nghệ thuật và quần chúng", đồng thời là một "Festival xanh, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần". Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2020 tại buổi họp về công tác triển khai kế hoạch tổ chức Festival Huế 2020 vào sáng ngày 24/9/2019.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết, công tác triển khai các nội dung tổ chức Festival Huế lần thứ XI năm 2020 đã cơ bản theo kế hoạch. Theo đó, Festival 2020 sẽ diễn ra 6 chương trình và lễ hội chính gồm: Lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội  Huế - Kinh đô Ẩm thực và 2 chương trình văn hóa nghệ thuật là Chương trình Văn hiến kinh kỳ và Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Về chương trình bế mạc, Trung tâm đề xuất lấy Chương trình nghệ thuật Văn hiến kinh kỳ thay cho chương trình này nhằm nâng cao tính nguyên nghiệp cho việc tổ chức Festival nói chung, nhất là đầu tư cho nội dung và nâng cao tính nghệ thuật của chương trình khai mạc là điểm nhấn chính của các lễ hội. Trung tâm cũng đã và đang làm việc với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về nội dung và hình thức tham gia các hoạt động cộng đồng, đồng hành và hưởng ứng trong thời gian diễn ra Festival.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, với tinh thần đổi mới, tạo sự khác biệt, tạo điểm nhấn Festival Huế với mục tiêu là người dân làm chủ lễ hội, Festival Huế lần thứ XI - 2020 cần phải chuyên nghiệp, giá trị nghệ thuật và cộng đồng, đồng thời phải là một "Festival xanh, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần". Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, ngay từ bây giờ, Trung tâm Festival Huế phải phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai và khởi động ngay công tác truyền thông, quảng bá; lưu ý việc nâng cao tính chuyên nghiệp và mở rộng các hình thức, phương thức trong công tác truyền thông; đặc biệt là khai thác tốt mạng xã hội để tăng cường cho công tác quảng bá, đưa tin các sự kiện của lễ hội.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất lấy Chương trình nghệ thuật Văn hiến kinh kỳ thay cho chương trình bế mạc, đồng thời yêu cầu Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cần sớm hoàn thiện và điều chỉnh nội dung kịch bản.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2020 tiếp tục khẳng định giá trị truyền thống và thương hiệu Festival Huế và là tâm điểm thu hút sự ủng hộ Huế xây dựng và phát triển. Đây cũng là một Festival đánh dấu quá trình 20 năm kể từ khi Festival Huế lần đầu tiên được tổ chức và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, có tầm quốc tế.

Diễn ra từ ngày 01 đến 06/4/2020, Festival Huế ần thứ XI - 2020 tiếp tục là nơi hội tụ giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, đồng thời giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc văn hoá Việt Nam và văn hoá Huế. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ - du lịch là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế trong tiến trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Nguồn: thuathienhue.gov.vn