Tin trong nước

Tín dụng tăng trưởng cao cùng với sự phục hồi của nền kinh tế
200x200

Đến ngày 09/6/2022, tín dụng tăng trưởng 8,15% so với cuối năm 2021 và tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2021, phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế. Nhờ đó, đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

Vì sao ngân hàng cần duy trì cơ chế 'room tín dụng'?
200x200

Giới hạn tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) năm 2022 là 14% nhưng đây không phải là con số cứng mà có thể điều hành linh hoạt. Đây là công cụ quan trọng hướng tới đa mục tiêu, bảo đảm tăng trưởng nhưng không "quá nóng" gây sức ép lạm phát, đồng thời, kiểm soát chặt hơn chất lượng các khoản vay. Đây là ý kiến trao đổi của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú về vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là "room tín dụng" tại cuộc Họp báo về tình hình hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022.

WB: Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà phục hồi mạnh mẽ
200x200

Trong nhận định mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã duy trì đà phục hồi mạnh mẽ bất chấp tình trạng bất định toàn cầu gia tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng kéo dài giữa Nga và Ukraine, giá cả hàng hóa thế giới tăng cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do tình trạng phong tỏa để kiểm soát dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Những vấn đề đặt ra
200x200

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần tăng nguồn thu từ thuế, hạn chế các hiện tượng trốn, tránh thuế, chuyển giá... của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm giữ chân các nhà đầu tư lớn cũng như sức cạnh tranh và tính hấp dẫn của môi trường đầu tư. Đây là ý kiến được trao đổi tại Hội thảo "Thuế tối thiểu toàn cầu và những vấn đề đặt ra với Việt Nam" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 14/6/2022 tại Hà Nội.

Tăng 9 bậc, Việt Nam có nhiều thay đổi tích cực về minh bạch ngân sách
200x200

Ngày 10/6/2022, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển và Hội nhập đã công bố Chỉ số công khai ngân sách (OBI) của Việt Nam năm 2021. Theo đó, chỉ số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 9 bậc so với 2019, xếp hạng thứ 68 trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Startup cẩn trọng “thẩm định” nhà đầu tư
200x200

Mặc dù các Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang được tạo nhiều điều kiện để tiếp cận vốn đầu tư. Tuy nhiên, nếu lơ là trong việc chọn lựa cách thức và lộ trình hợp tác, rất dễ dẫn tới tình trạng làm thuê cho chính ý tưởng của mình.

Người phát ngôn của Chính phủ: Kính tế - xã hội tiếp tục khởi sắc và phục hồi mạnh mẽ
200x200

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 chiều 4/6/2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Tiếp nối đà phục hồi và phát triển của những tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 tiếp tục khởi sắc, cho thấy khí thế phục hồi mạnh mẽ trên các lĩnh vực.

Nghiên cứu sửa quy định về tiêm vaccine, quyết liệt thúc đẩy đầu tư công, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
200x200

Trước tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc trên các lĩnh vực cho dù sức ép lạm phát rất lớn, khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc để quyết liệt thúc đẩy chương trình phục hồi nhanh và phát triển bền vững, xác định giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời lắng nghe, điều chỉnh phù hợp các vấn đề nảy sinh.

Kinh tế Việt Nam đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh
200x200

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch. Tình hình đã đang đặt ra yêu cầu Việt Nam cần đẩy nhanh hơn, quyết liệt hơn, thực chất và hiệu quả hơn việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

Tín dụng hỗ trợ sản xuất phục hồi
200x200

Tín dụng từ hệ thống ngân hàng đang tập trung mạnh vào khu vực sản xuất - kinh doanh. Sức hấp thụ vốn vay của cộng đồng doanh nghiệp tỷ lệ thuận với sự phục hồi ở nhiều ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực.