Tín dụng đạt mức tăng trưởng hơn 3% sau 4 tháng

Theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Tín dụng đạt mức tăng trưởng hơn 3% sau 4 tháng
Tín dụng đạt tăng trưởng hơn 3% sau 4 tháng. Ảnh: T.L

Thực tế trong các tháng đầu năm 2023, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, bước đầu tránh được nguy cơ suy thoái, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro từ xung đột Nga - Ukraine kéo dài, nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh, lạm phát thế giới đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao.

Kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng chậm lại với nhiều bất trắc, lạm phát dù đã có dấu hiệu qua đỉnh nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại nhiều nước. Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

Về tình hình kinh tế trong nước, vừa qua Ngân hàng Standard Chartered đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam xuống 6,5%, từ mức 7,2% trước đó. Các yếu tố tác động từ bên ngoài được cân nhắc xem xét thận trọng hơn.

Standard Chartered cho biết, các chỉ số vĩ mô trong tháng 4 cho thấy sự chậm lại. Xuất khẩu giảm 17,1% so với cùng kỳ, nhập khẩu giảm 20,5% và sản xuất công nghiệp chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ; thặng dư thương mại tăng lên 1,5 tỷ USD từ mức 0,7 tỷ USD trong tháng 3.

Trong cả 4 tháng đầu năm, xuất khẩu đã giảm 11,8%; nhập khẩu giảm 15,4% so với cùng kỳ, với thặng dư thương mại đạt 6,4 tỷ USD./.

Nguồn: Chí Tín (thoibaotaichinhvietnam.vn)