Trao giải 60 đề tài hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIII, năm 2023

Tối ngày 29/11, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIII, năm 2023. Đến dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các trường Đại học, Cao đẳng và các tác giả đạt giải tại hội thi.
Lãnh đạo tỉnh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại hội thiLãnh đạo tỉnh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại hội thi

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh được tổ chức hằng năm nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các kết quả nghiên cứu khoa học, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; cũng như tôn vinh và ghi nhận công lao của các nhà nghiên cứu khoa học, các tầng lớp công nhân, nông dân, các nhà sáng tạo có các giải pháp kỹ thuật hữu ích, các sáng kiến đã được áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Hội thi được triển khai rộng rãi, thông qua nhiều hình thức, cách thức tuyên truyền đa dạng, vận động và thu hút được nhiều đối tượng tham gia, không phân biệt lứa tuổi, trình độ học vấn, chuyên môn, thành phần kinh tế. Các lĩnh vực dự thi đều liên quan đến các hoạt động sản xuất và phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Qua 13 lần tổ chức đã có 770 đề tài tham gia Hội thi cấp tỉnh, 537 đề tài được trao giải cấp tỉnh, 38 đề tài đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam. Hội thi lần thứ XIII, năm 2023 có 75 đề tài đăng ký tham gia trên 06 lĩnh vực dự thi, nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng từ thực tế triển khai. Đối tượng tham gia cũng ngày càng phong phú, đa dạng từ người lao động, công nhân viên chức, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư, cử nhân đến các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành và thu hút nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia.

Trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại hội thi

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương và chúc mừng các tác giả và nhóm tác giả của 60 đề tài, giải pháp kỹ thuật xuất sắc của các đơn vị, các tác giả được trao giải.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, qua 13 năm tổ chức các cuộc thi, các đề tài nghiên cứu, một phần nào đó được áp dụng vào trong cuộc sống, thực sự đóng góp vào bức tranh phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị Ban tổ chức cuộc thi tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức để nâng cao chất lượng và hiệu quả cuộc thi; không chỉ quan tâm việc tuyên truyền quảng bá mà còn chú trọng đến hiệu quả của các đề tài nghiên cứu, cần bám sát sao vào trong các nhóm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng, của khu vực. Lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường tốt nhất, ban hành nhiều cơ chế, chính sách tốt hơn để phát triển phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật và đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp, sáng kiến vào sản xuất, đời sống xã hội; góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học công nghệ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, hy vọng các nhà nghiên cứu, các nhà sáng tạo kỹ thuật, mọi tầng lớp người dân tiếp tục tham gia cuộc thi và xem đây là sân chơi trí tuệ để phát huy tính sáng tạo, đưa chất xám, trí tuệ của việc đóng góp xứng đáng vào bức tranh phát triển kinh tế xã hội và xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại hội thi

Kết quả, Ban Tổ chức đã quyết định trao 05 giải Nhất, 08 giải Nhì, 14 giải Ba và 33 giải Khuyến khích cho 250 tác giả. Trong đó, 05 giải Nhất năm nay được trao cho các đề tài tiêu biểu, gồm: Đề tài “Ứng dụng hỗ trợ xúc tiến thương mại, bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử” của nhóm tác giả Trung tâm Công nghệ Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật cao trong điều trị đột quỵ não do tắc mạch máu lớn nội sọ cấp tính trên nền hẹp mạn tính” của nhóm tác giả Bệnh viện Trung ương Huế. Đề tài “Ứng dụng vạt đùi trước ngoài phức hợp tự do dạng chùm trong tạo hình các tổn khuyết phức tạp vùng cẳng chân- bàn chân tại Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Huế” của nhóm tác giả trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế. Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình tích hợp “STEAM - Trải nghiệm (mang tính hướng nghiệp)” cho học sinh Tiểu học” của trường ĐH Sư phạm-Đại học Huế. Đề tài “Giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 để thiết kế học liệu điện tử và thí nghiệm ảo nhằm phục vụ dạy học hiệu quả phân môn Vật lý và Hóa học trong môn khoa học tự nhiên ở trường phổ thông” của nhóm tác giả trường THCS Hàm Nghi – trường THCS Tôn Thất Tùng, thành phố Huế.

Trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại hội thi

Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho nhóm tác giải trường Đại học Nông lâm, ĐH Huế đã đạt giải Ba – Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2022 cho đề tài “Nghiên cứu sản xuất phân bón lá sinh học từ thực vật thủy sinh cho rau ăn lá tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Bên cạnh đó, BTC còn biểu dương và tặng Giấy khen cho 06 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Hội thi lần thứ XIII, năm 2023.

Ngay sau Lễ Tổng kết và trao giải, Ban Tổ chức sẽ chính thức phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV, năm 2024 và mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của toàn dân để tạo nên phong trào thi đua sáng tạo khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn