Tập đoàn Royal Caribbean sẽ đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển du lịch tàu biển

Tàu du lịch CELEBRITY SOLSTICE đưa du khách đến Cảng Chân Mây

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và các bộ ngành, địa phương liên quan trong đó có Thừa Thiên Huế, rất quan tâm đến việc thúc đẩy phát triển loại hình du lịch tàu biển và đã có nhiều chính sách đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút khách tàu biển vào Việt Nam nói chung và đến với Thừa Thiên Huế nói riêng. Cụ thể, các bộ ngành và địa phương đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai quy trình nhập cảnh hiệu quả và nhanh chóng  tại cảng biểngiảm cảng phí cho các tàu du lịch, hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho tàu biển, xây dựng các sản phẩm mới cho khách du lịch tàu biển lên bờ tham quan du lịch.

 

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị Tập đoàn Royal Caribbean đưa Cảng Chân Mây vào danh sách các điểm đến định tuyến của hãng trong năm 2024 và những năm tiếp theo, hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh trong việc kết nối hoạt động du lịch tàu biển với việc phát triển sản phẩm phục vụ khách du lịch tàu biển gắn với thế mạnh đặc trưng của tỉnh về di sản văn hóa, ẩm thực và cảnh quan. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Royal Caribbean phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá Thừa Thiên Huế đến với các thị trường khách du lịch tàu biển trên thế giới.

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Wendy Yamazaki, Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Chính phủ, Khu vực Châu Á của Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean, cho biết tiềm năng phát triển loại hình du lịch tàu biển ở khu vực châu Á rất lớn. Trong số xấp xỉ  1000 chuyến cập cảng trên toàn thế giới do tập đoàn triển khai trong năm 2023, khoảng 360 chuyến cập cảng được thực hiện tại khu vực Châu Á. Tại Đông Nam Á, Việt Nam là một trong ba điểm đến yêu thích của du khách tàu biển quốc tế, cùng với Thái Lan và Singapore. Bên cạnh đó, với hải trình dọc bờ biển Thái Bình Dương, Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng, được ghi nhận là điểm dừng chiến lược và được ưa chuộng trong các tuyến du lịch tàu biển của Royal Caribbean.

Bà Wendy Yamazaki đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của Thừa Thiên Huế trong việc thúc đẩy phát triển du lịch tàu biển, bao gồm việc đầu tư thêm cầu cảng mới và đê chắn sóng, ưu tiên cầu cảng chính khi các tàu du lịch cập bến, hoàn thiện môi trường du lịch, tăng cường nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ tại các điểm di sản để đưa Huế trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình.

Bà Wendy Yamazaki chia sẻ, trong thời gian sắp tới, Tập đoàn Royal Caribbean mong muốn tăng cường hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế để đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch tàu biển hấp dẫn, có bản sắc văn hóa, nhất là các không gian biểu diễn nghệ thuật truyền thống và cung đình, quảng diễn nghề truyền thống kết hợp trải nghiệm ẩm thực và mua sắm, phù hợp với thị hiếu của các phân khúc khách quốc tế, đặc biệt là nhóm khách gia đình và phân khúc khách chi tiêu cao, nhằm thu hút khách lên bờ và chi tiêu nhiều hơn khi đến Thừa Thiên Huế. Tập đoàn Royal Caribbean sẽ tiếp tục lựa chọn Thừa Thiên Huế là điểm đến định tuyến cũng như đồng hành cùng tỉnh phát triển du lịch tàu biển, Bà Wendy Yamazaki nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, bà Wendy Yamazaki đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế và và các ngành liên quan báo cáo đề xuất Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về chính sách thị thực, mở rộng đối tượng được miễn thị thực, tạo điều kiện ưu đãi cho thủy thủ đoàn đi bờ, linh hoạt và tăng cường ứng dụng công nghệ trong thủ tục xuất nhập cảnh… 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

 Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn