Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại huyện A Lưới

 

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều 27/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và tặng quà cho người dân bị nhiễm chất độc da cam tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Nói chuyện với bà con đồng bào A Lưới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng đến nay chúng ta vẫn phải chứng kiến hàng triệu đồng bào, đồng chí đã và đang phải chịu những hậu quả nặng nề, dai dẳng do chất độc da cam gây ra. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trên 3 triệu nạn nhân chất độc da cam, có 75.000 người thuộc thế hệ thứ 2, khoảng 35.000 thế hệ thứ 3. Tỉnh Thừa Thiên Huế có tới 13.800 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin; trong đó, huyện A Lưới có tới 2.300 người bị ảnh hưởng, chiếm 16,6%. 

Ghi nhận những đóng góp của các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và người thân đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, chung sức xây dựng quê hương đất nước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn gia đình và các nạn nhân hãy vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. "Tôi đã nhiều lần được gặp gỡ bà con, gia đình có nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nhiều gia đình có hoàn cảnh éo le do có nạn nhân da cam, nhiều gia đình bị di chứng đến thế hệ thứ 2, thứ 3, không chỉ một và nhiều người bị, kinh tế rất khó khăn. Tuy vậy, vẫn kiên cường làm việc, có ý chí phấn đấu, vươn lên rất đáng khâm phục". Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ.

Đánh giá cao sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, nhà hảo tâm chung tay xoa dịu nỗi đau da cam; đặc biệt là Hội chữ thập đỏ Việt Nam và các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện A Lưới trong các năm qua, đã có nhiều nỗ lực chăm lo các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thời gian qua, các ngành, đoàn thể đã có nhiều phong trào, Cuộc vận động để chung tay góp sức cùng Đảng, Nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội, thu hút sự quan tâm ủng hộ, trợ giúp thiết thực của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm; đó vừa là trách nhiệm vừa là tình cảm đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, thể hiện và lan tỏa nét đẹp truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm đến các nạn nhân da cam, tiếp tục có những ủng hộ thiết thực đối với phong trào này. Để các hoạt động trợ giúp đối với nạn nhân da cam, gia đình nạn nhân da cam ngày càng thường xuyên, thiết thực và kịp thời cả về vật chất, tinh thần, không chỉ là hỗ trợ giải quyết khó khăn mà cần quan tâm và ưu tiên tạo sinh kế bền vững cho gia đình các nạn nhân.

Tại Hội trường nhà văn hóa huyện A Lưới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bưu điện Việt Nam, Ngân hàng Quân đội và Lãnh đạo tỉnh đã trao tặng 100 suất quà (mỗi suất trị giá 3,2 triệu đồng) cho 100 nạn nhân chất độc da cam. Dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng trao tặng Hội Chữ thập đỏ tỉnh 100 triệu đồng.

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng trao tặng Hội Chữ thập đỏ tỉnh 100 triệu đồng

Trước đó, vào sáng ngày 27/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thắp hương tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Chơn Thiện tại Tổ đình Tường Vân; thăm, tặng quà tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế.

 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế 


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo tỉnh tham gia trồng cây xanh và chụp ảnh lưu niệm với đại diện Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế (ảnh trên)

Nguồn: thuathienhue.gov.vn